Yếu tố "vàng" ảnh hưởng đến hành trình tăng trưởng chiều cao của bé

Bài viết này sẽ dẫn dắt bạn khám phá các yếu tố ảnh hưởng đến việc tăng trưởng 

Sự phát triển chiều cao của trẻ chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm cả di truyền và môi trường. Trong đó, các yếu tố quan trọng nhất bao gồm:

Di truyền

Chiều cao của trẻ được quyết định khoảng 60-80% bởi yếu tố di truyền từ bố mẹ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cha mẹ thấp thì con cái cũng sẽ thấp. Bằng cách cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ, môi trường sống an toàn và lành mạnh, cha mẹ hoàn toàn có thể giúp con phát triển chiều cao tối ưu.

Dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy sự phát triển chiều cao của trẻ. Để bé "nhí" bứt phá chiều cao, cha mẹ cần lưu ý bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu như:

Canxi: 

"Nữ hoàng" cho hệ xương chắc khỏe, canxi có thể được tìm thấy trong các thực phẩm như sữa, phomai, rau xanh đậm, tôm, cua,...

Vitamin D

Giúp cơ thể hấp thu canxi hiệu quả, vitamin D có nhiều trong ánh nắng mặt trời, cá béo, lòng đỏ trứng,...

Protein

Cung cấp nguyên liệu cho sự phát triển của cơ bắp và xương, protein dồi dào trong thịt, cá, trứng, các loại đậu,...

Kẽm

Tham gia vào quá trình tổng hợp hormone tăng trưởng, kẽm có trong thịt bò, hàu, ngũ cốc nguyên hạt,...

Giấc ngủ

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình sản xuất hormone tăng trưởng, giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu. Cha mẹ cần đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc theo độ tuổi, tạo môi trường ngủ thoải mái, yên tĩnh để bé có giấc ngủ ngon và sâu.

Vận động

Vận động thường xuyên giúp tăng cường lưu thông máu, kích thích hệ xương khớp phát triển, hỗ trợ trẻ tăng chiều cao hiệu quả. Cha mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể chất phù hợp với độ tuổi như bơi lội, bóng rổ, cầu lông, nhảy dây,...

Yếu tố tâm lý

Trẻ em có tâm lý thoải mái, vui vẻ sẽ có xu hướng phát triển chiều cao tốt hơn. Cha mẹ nên tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh và dành nhiều thời gian quan tâm, yêu thương con để bé phát triển toàn diện.

Bí quyết "vàng" giúp bé "nhí" bứt phá chiều cao

Để giúp bé "nhí" bứt phá chiều cao, cha mẹ cần lưu ý những điều sau:

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất

Cung cấp cho trẻ chế độ dinh dưỡng cân bằng, đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển chiều cao như canxi, vitamin D, protein, kẽm,...

 

Đảm bảo giấc ngủ cho trẻ

Tạo cho trẻ thói quen ngủ đủ giấc, ngủ đúng giờ, ngủ sâu giấc. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần ngủ 14-17 tiếng mỗi ngày, trẻ mẫu giáo cần ngủ 10-13 tiếng mỗi ngày, trẻ em cần ngủ 9-11 tiếng mỗi ngày.

Khuyến khích trẻ vận động

Cho trẻ tham gia các hoạt động thể chất phù hợp với độ tuổi ít nhất 60 phút mỗi ngày. Các hoạt động thể chất tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ bao gồm bơi lội, bóng rổ, cầu lông, nhảy dây,...

Lưu ý:

  • Chiều cao của trẻ là một quá trình phát triển diễn ra từ từ và cần sự kiên trì, nỗ lực của cha mẹ.
  • Cha mẹ không nên so sánh chiều cao của con mình với những trẻ khác vì mỗi bé có tốc độ phát triển khác nhau.
  • Nếu bé có bất kỳ vấn đề nào về chiều cao, cha mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.