Chăm Sóc Da: 5 Mẹo Để Có Làn Da Khỏe Mạnh

Chăm sóc da tốt — bao gồm bảo vệ da khỏi ánh nắng và làm sạch nhẹ nhàng — có thể giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh và rạng rỡ.

Không có thời gian để chăm sóc da chuyên sâu? Bạn vẫn có thể tự thưởng cho mình bằng cách nắm vững các nguyên tắc cơ bản. Chăm sóc da tốt và lối sống lành mạnh có thể giúp trì hoãn quá trình lão hóa tự nhiên và ngăn ngừa các vấn đề về da khác nhau. Hãy bắt đầu với năm mẹo không thể bỏ qua này.

Bảo Vệ Da Khỏi Ánh Nắng Mặt Trời

Một trong những cách quan trọng nhất để chăm sóc da là bảo vệ nó khỏi ánh nắng mặt trời. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời suốt đời có thể gây ra nếp nhăn, đốm nâu và các vấn đề về da khác — cũng như tăng nguy cơ ung thư da.

Để bảo vệ da toàn diện khỏi ánh nắng mặt trời:

 • Sử dụng kem chống nắng. 
  • Dùng kem chống nắng phổ rộng với SPF ít nhất là 15. Thoa kem chống nắng đều và tái thoa mỗi hai giờ — hoặc thường xuyên hơn nếu bạn đang bơi hoặc đổ mồ hôi.
 • Tìm bóng râm. 
  • Tránh nắng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, khi tia nắng mạnh nhất.
 • Mặc quần áo bảo hộ. 
  • Che phủ da bằng áo dài tay, quần dài và mũ rộng vành. Cũng nên xem xét các chất phụ gia giặt, cung cấp một lớp bảo vệ tia cực tím bổ sung cho quần áo trong một số lần giặt nhất định, hoặc quần áo chống nắng đặc biệt được thiết kế để ngăn chặn tia cực tím.

Khẩu trang Pensilia chuyên dụng chống nắng, tia UV

Không Hút Thuốc

Hút thuốc làm da bạn trông già hơn và góp phần gây ra nếp nhăn. Hút thuốc thu hẹp các mạch máu nhỏ trong các lớp da ngoài cùng, làm giảm lưu lượng máu và khiến da nhợt nhạt. Điều này cũng làm giảm oxy và các chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe da.

Hút thuốc cũng làm hỏng collagen và elastin — các sợi mang lại độ bền và độ đàn hồi cho da. Ngoài ra, các biểu hiện khuôn mặt lặp đi lặp lại khi hút thuốc — như mím môi khi hít vào và nheo mắt để tránh khói — có thể góp phần tạo ra nếp nhăn.

Hơn nữa, hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư da tế bào vảy. Nếu bạn hút thuốc, cách tốt nhất để bảo vệ da là ngừng hút. Hãy hỏi bác sĩ của bạn để được tư vấn hoặc điều trị để giúp bạn bỏ thuốc.

Chăm sóc Da Nhẹ Nhàng

Làm sạch và cạo râu hàng ngày có thể gây tổn thương cho da. Để giữ cho da luôn nhẹ nhàng:

 • Giới hạn thời gian tắm. 
  • Nước nóng và tắm lâu hoặc tắm nước nóng sẽ loại bỏ dầu khỏi da. Hạn chế thời gian tắm hoặc tắm và sử dụng nước ấm — thay vì nước nóng.
 • Tránh xà phòng mạnh. 
  • Xà phòng mạnh và chất tẩy rửa có thể loại bỏ dầu từ da. Thay vào đó, hãy chọn các chất tẩy rửa nhẹ nhàng.
 • Cạo râu cẩn thận. 
  • Để bảo vệ và bôi trơn da, hãy thoa kem cạo râu, lotion hoặc gel trước khi cạo. Để cạo sát, hãy sử dụng dao cạo sạch, sắc. Cạo theo hướng mọc của lông, không ngược lại.
 • Thấm khô. 
  • Sau khi rửa hoặc tắm, nhẹ nhàng thấm hoặc lau khô da bằng khăn để một số độ ẩm vẫn còn trên da.
 • Dưỡng ẩm cho da khô. 
  • Nếu da của bạn khô, hãy sử dụng kem dưỡng ẩm phù hợp với loại da của bạn. Đối với sử dụng hàng ngày, hãy xem xét một loại kem dưỡng ẩm có chứa SPF.

Kem Dưỡng Da Làm Dịu Và Cấp Ẩm Tức Thì Noreva Xerodiane Ap+ Soothing Cream 40ml

Kem dưỡng ẩm phục hồi da image biome + smoothing clound creme 50g

Ăn Uống Lành Mạnh

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn trông và cảm thấy tốt nhất. Ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc. Mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và mụn không rõ ràng — nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn giàu dầu cá hoặc bổ sung dầu cá và ít chất béo không lành mạnh và carbohydrate chế biến hoặc tinh chế có thể thúc đẩy làn da trông trẻ trung hơn. Uống nhiều nước giúp giữ cho da bạn luôn đủ ẩm.

Quản Lý Căng Thẳng

Căng thẳng không kiểm soát có thể làm cho da của bạn nhạy cảm hơn và kích hoạt mụn trứng cá và các vấn đề da khác. Để khuyến khích làn da khỏe mạnh — và một tâm trạng lành mạnh — hãy thực hiện các bước để kiểm soát căng thẳng của bạn. Ngủ đủ giấc, đặt ra các giới hạn hợp lý, giảm bớt danh sách việc cần làm của bạn và dành thời gian để làm những điều bạn thích. Kết quả có thể đáng ngạc nhiên hơn bạn mong đợi.

Chăm sóc da không cần phải phức tạp. Bằng cách tuân thủ những nguyên tắc cơ bản như bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, không hút thuốc, đối xử nhẹ nhàng với da, ăn uống lành mạnh và quản lý căng thẳng, bạn có thể giữ cho làn da của mình khỏe mạnh và rạng rỡ. Hãy bắt đầu từ hôm nay để thấy sự khác biệt!