8 loại vitamin và thực phẩm bổ sung tốt cho da khô

Da của bạn sử dụng các chất dinh dưỡng như vitamin D và collagen, cùng nhiều chất khác, để tăng cường sức khỏe và độ ẩm cho da.

Da khô có thể do một số yếu tố gây ra, bao gồm mất nước, lão hóa, thay đổi theo mùa, dị ứng và thiếu hụt vi chất dinh dưỡng.
Tùy thuộc vào nguyên nhân gây khô da, các phương pháp điều trị khác nhau, bao gồm thuốc mỡ và kem dưỡng ẩm, có thể được sử dụng để tăng cường độ ẩm cho da.

Ngoài ra, việc thay đổi lối sống, chẳng hạn như uống nhiều nước hơn và dùng một số loại thực phẩm bổ sung, có thể cải thiện tình trạng khô da.

Sau đây là 8 loại vitamin và thực phẩm bổ sung cho da khô.

1. Vitamin D

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo, rất quan trọng đối với nhiều khía cạnh của sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe của làn da.

Keratinocytes là các tế bào da tạo nên phần lớn lớp ngoài cùng của da, được gọi là lớp biểu bì.

Keratinocytes là tế bào duy nhất trong cơ thể bạn có thể tạo ra vitamin D từ tiền chất 7-Dehydrocholesterol (7-DHC) và biến nó thành dạng mà cơ thể bạn có thể sử dụng.

Vitamin D đóng vai trò không thể thiếu trong chức năng hàng rào bảo vệ da và sự phát triển của tế bào da, cũng như duy trì hệ thống miễn dịch của da, hoạt động như tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại các tác nhân gây bệnh có hại.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nồng độ vitamin D trong máu thấp có liên quan đến các tình trạng da, bao gồm bệnh chàm và bệnh vẩy nến - cả hai đều có thể gây khô da).

Ngoài ra, các chất bổ sung vitamin D đã được chứng minh là cải thiện đáng kể các triệu chứng của các rối loạn da gây ra tình trạng da khô, ngứa, bao gồm cả bệnh chàm.

Hơn nữa, nghiên cứu đã chỉ ra mối tương quan giữa vitamin D và độ ẩm của da.

Một nghiên cứu trên 83 phụ nữ cho thấy những người có nồng độ vitamin D thấp có độ ẩm da trung bình thấp hơn những người tham gia có nồng độ vitamin D bình thường và khi nồng độ vitamin D trong máu tăng lên, độ ẩm của da cũng tăng theo.

Một nghiên cứu nhỏ khác kéo dài 12 tuần ở 50 phụ nữ đã quan sát thấy rằng việc điều trị hàng ngày bằng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng có chứa 600 IU vitamin D đã dẫn đến những cải thiện đáng kể về độ ẩm của da.

Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung này chứa sự kết hợp của nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy không rõ liệu chỉ điều trị bằng vitamin D có mang lại kết quả tích cực như vậy hay không.

Một tỷ lệ lớn dân số bị thiếu vitamin D và vì chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho quá trình hydrat hóa của da, nên việc bổ sung vitamin D có thể giúp chống lại tình trạng da khô.

Tuy nhiên, hãy nhớ thảo luận về việc sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin D với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn và tìm kiếm các sản phẩm đã được bên thứ ba kiểm nghiệm để đảm bảo chất lượng cao nhất.

Tóm lại

Nghiên cứu cho thấy rằng hàm lượng vitamin D thấp có thể làm tăng nguy cơ da khô. Do đó, việc bổ sung chất dinh dưỡng này có thể giúp tăng cường độ ẩm cho da.

Vitamin D thấp có thể làm tăng nguy cơ da khô

 Vitamin D thấp có thể làm tăng nguy cơ da khô

2. Collagen

Collagen là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể bạn và chiếm 75% trọng lượng khô của da.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung collagen có thể mang lại nhiều lợi ích cho làn da của bạn, bao gồm giảm độ sâu của nếp nhăn và tăng độ ẩm cho da.

Một nghiên cứu trên 69 phụ nữ cho thấy những người tham gia tiêu thụ 2,5–5 gam collagen mỗi ngày trong 8 tuần đã cải thiện đáng kể độ đàn hồi của da và cũng tăng độ ẩm cho da, so với nhóm dùng giả dược.

Một nghiên cứu khác kéo dài 12 tuần trên 72 phụ nữ cho thấy việc bổ sung 2,5 gam peptide collagen cùng với hỗn hợp các thành phần khác như vitamin C và kẽm đã cải thiện đáng kể độ ẩm và độ thô ráp của da.

Tuy nhiên, chất bổ sung này chứa các chất dinh dưỡng khác, vì vậy không rõ liệu chỉ riêng collagen có mang lại hiệu quả tương tự hay không.

Thêm vào đó, nghiên cứu được tài trợ bởi nhà sản xuất chất bổ sung, điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu.

Một đánh giá năm 2019 về 11 nghiên cứu đã kết luận rằng việc uống 2,5–10 gam thực phẩm bổ sung collagen dạng uống mỗi ngày trong 4–24 tuần giúp tăng cường độ ẩm cho da và điều trị tình trạng khô da.

Nếu bạn muốn thử thực phẩm bổ sung collagen để cải thiện tình trạng da khô, hãy trao đổi với bác sĩ chăm sóc sức khỏe trước khi mua sản phẩm được chứng nhận của bên thứ ba.

Tóm lại

Có nhiều bằng chứng ủng hộ việc sử dụng thực phẩm bổ sung collagen để tăng cường độ ẩm cho da và điều trị da khô.

Thực phẩm bổ sung collagen để tăng cường độ ẩm cho da và điều trị da khô

Thực phẩm bổ sung collagen để tăng cường độ ẩm cho da và điều trị da khô

3. Vitamin C

Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ da và rất cần thiết cho quá trình sản xuất collagen, khiến nó trở thành một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe làn da.

Trên thực tế, da chứa hàm lượng vitamin C rất cao, một số nghiên cứu phát hiện ra nồng độ lên tới 64 mg vitamin C trên 100 gam lớp biểu bì da.

Không có gì ngạc nhiên khi các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tăng cường vitamin C trong chế độ ăn uống thông qua thực phẩm bổ sung vitamin C có thể cải thiện nhiều yếu tố của sức khỏe làn da, bao gồm cả độ ẩm cho da.

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng vitamin C có thể tăng cường chức năng hàng rào bảo vệ da và giúp giảm mất nước, có thể giúp ngăn ngừa da khô).

Thêm vào đó, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi sử dụng kết hợp với các chất dinh dưỡng khác, vitamin C có thể giúp tăng cường độ ẩm cho da.

Ví dụ, một nghiên cứu kéo dài 6 tháng ở 47 người đàn ông đã chứng minh rằng việc bổ sung 54 mg vitamin C, cũng như protein biển và sự kết hợp của các chất dinh dưỡng khác, đã cải thiện đáng kể độ ẩm của da..

Các nghiên cứu khác ở phụ nữ đã cho thấy kết quả tương tự.

Một nghiên cứu ở 152 phụ nữ cho thấy những người tham gia dùng thực phẩm bổ sung có chứa 54 mg vitamin C, cũng như kẽm và protein biển, đã giảm đáng kể tình trạng da thô ráp, so với nhóm dùng giả dược.

Tuy nhiên, trong hầu hết các nghiên cứu hiện có về tác dụng của vitamin C đối với da khô, vitamin C được kết hợp với các chất dinh dưỡng khác, khiến chúng ta không thể biết liệu chất dinh dưỡng này có tác dụng tương tự hay không nếu chỉ sử dụng riêng.

Bất kể thế nào, dựa trên nghiên cứu mới nhất, việc bổ sung vitamin C có thể cải thiện sức khỏe làn da nói chung và giúp chống lại tình trạng da khô.

Cũng như với bất kỳ loại thực phẩm bổ sung mới nào, bạn nên trao đổi với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi bổ sung thực phẩm bổ sung vitamin C vào chế độ ăn uống của mình.

Tóm lại

Vitamin C là một chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với sức khỏe làn da. Theo một số nghiên cứu, việc bổ sung vitamin C có thể cải thiện tình trạng da khô. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu về tác dụng của nó đối với da khô.

Bổ sung vitamin C có thể cải thiện tình trạng da khô

Bổ sung vitamin C có thể cải thiện tình trạng da khô

4. Dầu cá

Dầu cá nổi tiếng với đặc tính thúc đẩy sức khỏe làn da.

Nó chứa axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA), hai loại axit béo thiết yếu có đặc tính chống viêm và chữa lành mạnh mẽ và đã được chứng minh là có lợi cho da theo nhiều cách.
Các chất bổ sung chế độ ăn uống có dầu cá có thể giúp tăng cường độ ẩm cho da và cải thiện hàng rào axit béo của da, giúp duy trì độ ẩm.

Một nghiên cứu kéo dài 90 ngày trên những con chuột bị khô da do acetone cho thấy rằng các chất bổ sung dầu cá uống liều cao làm tăng đáng kể độ ẩm cho da, giảm mất nước và giải quyết tình trạng ngứa da liên quan đến khô da, so với những con chuột không được dùng dầu cá.

Trên thực tế, nghiên cứu lưu ý rằng nhóm dùng dầu cá có độ ẩm cho da tăng 30% sau 60 ngày điều trị.

Ngoài ra, nghiên cứu chỉ ra rằng việc điều trị hàng ngày bằng liều lượng dầu cá từ 1–14 gam EPA và 0–9 gam DHA trong 6 tuần đến 6 tháng có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh vẩy nến — một bệnh ngoài da mãn tính, viêm — bao gồm tình trạng da bong tróc hoặc khô, nứt nẻ.

Dầu cá cũng đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm tình trạng viêm da và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, khiến nó trở thành một loại thực phẩm bổ sung thân thiện với làn da.

Có rất nhiều sản phẩm dầu cá tuyệt vời được chứng nhận bởi bên thứ ba. Trước tiên, hãy trao đổi với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn để xác định lựa chọn và liều lượng tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

Tóm lại

Dầu cá có thể giúp cải thiện độ ẩm của da và giảm tình trạng mất độ ẩm. Thêm vào đó, nó đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện tình trạng da khô, bong tróc ở những người bị bệnh vẩy nến.

Dầu cá có thể giúp cải thiện độ ẩm của da và giảm tình trạng mất độ ẩm

Dầu cá có thể giúp cải thiện độ ẩm của da và giảm tình trạng mất độ ẩm.

5. Các loại thực phẩm bổ sung khác để điều trị da khô

Ngoài các chất dinh dưỡng được liệt kê ở trên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung một số hợp chất khác có thể là một cách hiệu quả để cải thiện độ ẩm cho da.

Lợi khuẩn

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bổ sung vi khuẩn Lactobacillus plantarum cho cả chuột và người giúp cải thiện chức năng hàng rào bảo vệ da và độ ẩm cho da sau 8 tuần. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa.

Axit hyaluronic

Axit hyaluronic thường được sử dụng tại chỗ để cải thiện độ ẩm cho da, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy việc uống hợp chất này kết hợp với các chất dinh dưỡng khác có thể làm tăng đáng kể độ ẩm cho da.

Lô hội

Một nghiên cứu trên 64 phụ nữ cho thấy việc bổ sung axit béo có nguồn gốc từ lô hội trong 12 tuần đã cải thiện đáng kể độ ẩm và độ đàn hồi của da.

Ceramide

Ceramide là các phân tử chất béo là thành phần quan trọng của làn da khỏe mạnh. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung ceramide có thể làm tăng độ ẩm cho da, có thể giúp điều trị da khô..
Một số nghiên cứu cho thấy các chất bổ sung được liệt kê ở trên có thể giúp tăng cường độ ẩm cho da và điều trị da khô.

Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu trước khi có thể khuyến nghị các hợp chất này là cách hiệu quả để làm dịu da khô một cách tự nhiên.

Tóm lại

Bổ sung men vi sinh, axit hyaluronic, chiết xuất lô hội và ceramide có thể cải thiện tình trạng da khô, nhưng cần có thêm nhiều nghiên cứu nữa.

Những cân nhắc bổ sung

Mặc dù việc bổ sung một số chất bổ sung có thể giúp cải thiện tình trạng da khô, nhưng một số yếu tố khác có thể góp phần gây khô da và cần được xem xét.

Ví dụ, mất nước là nguyên nhân phổ biến gây khô da, vì vậy, tăng lượng nước uống vào có thể là một cách lành mạnh và dễ dàng để cải thiện tình trạng hydrat hóa của da.

Ăn uống không lành mạnh, thiếu hụt vi chất dinh dưỡng và không ăn đủ cũng có thể gây ra hoặc làm tình trạng da khô trở nên tồi tệ hơn.

Ngoài ra, một số bệnh, bao gồm bệnh thận, chán ăn, bệnh vẩy nến và suy giáp, cũng như dị ứng với môi trường có thể gây khô da.

Do đó, điều quan trọng là phải trao đổi với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn bị khô da đáng kể, bị kích ứng để loại trừ các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Tóm lại

Da khô có thể là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, vì vậy, điều quan trọng là phải liên hệ với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn bị khô da đáng kể không rõ nguyên nhân.

Kết luận

Da khô là tình trạng phổ biến có thể do nhiều yếu tố gây ra, chẳng hạn như mất nước, phản ứng dị ứng và các bệnh như suy giáp.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung một số loại vitamin và các chất bổ sung dinh dưỡng khác, bao gồm vitamin D, dầu cá, collagen và vitamin C, có thể giúp cải thiện độ ẩm cho da và giúp da khỏe mạnh và được nuôi dưỡng.

Tuy nhiên, mặc dù các chất bổ sung trong danh sách này có thể đóng vai trò là công cụ hữu ích cho những người bị khô da, nhưng điều quan trọng là phải trao đổi với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn đang gặp phải tình trạng da khô mãn tính không rõ nguyên nhân, vì đây có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.